Nhạc sĩ Thiên Quang

 Thiên Quang là một nhạc sĩ công giáo, có tên thật là Lê Phước Quang ( tên thánh: Phê Rô) , sinh ngày 15 tháng 6 năm 1930 tại Long Xuyên (miền Nam Việt nam). 

  Thời niên thiếu, Nhạc sĩ Lê Phước Quang may mắn  có được cơ hội học nhạc tại : ECOLE UNIVERSELLE    (Paris, Pháp quốc). Nhạc sĩ đã tốt nghiệp COURS DE   HAUTE COMPOSITION MUSICALE {gồm cours supérieur d’Harmonie, Cours de Contrepoint, cours de Fugue, Cours de Composition (+ Cours   d’Harmonie analytique). Các cours đó làm thành Cours de Haute Composition Musicale – ( Phải kể thêm cours d’Orchestration et d’instrumentation)}.

Hiện nay nhạc sĩ Thiên Quang đang làm việc và sống với gia  đình  tại  SAN DIEGO, CA 92126 (11535 HAWKEYE way, San Diego, Ca 92126).

A-Các hoạt động của Nhạc sĩ Thiên Quang:                      

1- Hoạt động tôn giáo:

 Nhạc sĩ Thiên Quang tham gia sinh hoạt với nhạc đoàn Tiếng Chuông Nam của Lm. Nguyễn Duy Vy và Thiên Chung từ năm 1949, sau đó, khoảng những năm đầu của thập niên 60, được sự mời gọi của Lm. nhạc sĩ Hoài Đức và Nhạc sĩ Hùng Lân, Nhạc sĩ Thiên Quang gia nhập nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh với cương vị làm cố vấn kỹ thuật.

Nhạc sĩ Thiên Quang còn là ủy viên của Ủy Ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, do Đức Giám Mục địa phận Nha Trang là  Đức Cha Phaolo Nguyễn Văn Hòa phụ trách, trong đó có sự cộng tác của nhiều nhạc sĩ công giáo tên tuổi khác như: Lm. nhạc sĩ Hoài Đức, nhạc sĩ Hải Linh, nhạc sĩ Hùng Lân, nhạc trưởng Trần Văn Tín, nhạc trưởng Vũ Văn Tuynh,..v…v…

2- Hoạt động xã hội:

Trước năm 1975, Nhạc sĩ Thiên Quang phục vụ trong ngành quân nhạc của QLVNCH với cương vị là:

a – Nhạc trưởng dàn nhạc phủ Tổng Thống.

b – Nhạc trưởng dàn nhạc Bộ Tổng Tham Mưu.

c – Giám đốc trường quân nhạc QLVNCH (từ năm 1960). Tại trường quân nhạc, nhạc sĩ còn đảm trách giảng dạy nhiều môn học. Đặc biệt là môn HÒA ÂM, Nhạc sĩ đã giảng dạy  rất  nhiều năm.

B-Các tác phẩm và tài liệu âm nhạc:

Nhạc sĩ Thiên Quang đã viết nhiều tác phẩm, nhiều tài liệu về âm nhạc với nhiều thể, loại như:

1- Thánh ca:

Đã có trên 200 bản nhạc thánh ca được xuất bản. Đa số viết cho hợp ca (2, 3, 4 giọng). Tiêu biểu như: SONATA “BÌNH MINH TƯƠI SÁNG” mà nhạc sĩ đã lấy nhạc đề của RONDO để viết thành ca khúc “ TUNG HÔ CHÚA, TẠ ƠN NGÀI ”, “ NÀO TUNG HÔ CHÚA” (Cung thánh # 18), “ ĐÊM HÔM NAY” là bài hát đầu tay của nhạc sĩ  được viết năm 1949 (trích HƯƠNG NHẠC IV), “ NĂM CŨ ĐÃ QUA” ( Cung Thánh # 15 – xuất bản năm 1961 ). Bài hát “ CA KHẢI HOÀN” (trích HƯƠNG NHẠC V)  đã được Tiếng nói phát thanh của Nha Tuyên Úy Công Giáo chọn làm Nhạc Hiệu (INDICATIF) trong suốt nhiều năm (1960-1975), …v…v…….

2Tài liệu âm nhạc:

Trước năm 1975, nhạc sĩ đã viết các sách giáo khoa âm nhạc như : kỹ thuật hòa âm, kỹ thuật chỉ huy, kỹ thuật phối khí, kỹ thuật phối âm hai giọng,..v..v…Tiếc rằng, nhạc sĩ chưa kịp phát hành các tài liệu trên thì biến cố năm 1975 đã làm đa số các tài liệu đó bị thất lạc. Riêng quyển “KỸ THUẬT HÒA ÂM ” đã được phát hành và được giới chuyên môn đánh giá rất cao cũng như những người yêu mến âm nhạc đã đón nhận một cách rất nồng nhiệt và trân trọng, bởi vì,  đây là quyển sách trình bày đầy đủ nhất về môn hòa âm bằng Việt ngữ tại thời điểm trước năm 1975.

C-Đời sống hôn nhân, gia đình:

Nhạc sĩ Thiên Quang lập gia đình ngày 31 tháng 01 năm 1956 và có được 8 người con ( 6 trai, 2 gái). Người bạn đời của nhạc sĩ là bà Ana NGUYỄN NGỌC SƯƠNG sinh ngày 13 tháng 4 năm 1937 tại Tân Hương, tỉnh Kontum (miền nam Việt Nam). Hiện nay, bà cùng chung sống với nhạc sĩ tại San Diego, CA 92126.

Là một  nhạc sĩ công giáo có nhiều tâm huyết với nền thánh ca Việt Nam, cho nên, mặc dù đến nay tuổi đã cao, nhạc sĩ Thiên Quang vẫn  còn miệt mài làm việc, hầu như quên đi sự ngơi nghỉ. Không những vậy, với khoảng thời gian còn lại, ông vẫn còn có ước vọng làm được nhiều hơn thế nữa; mục đích để được tạ  ơn và cùng nhau ca tụng Thiên Chúa, phục vụ tha nhân, và để lại những điều hữu ích cho những thế hệ mai sau.

Hiện tại ông đang giảng dạy môn hòa âm/phối khí trên mạng (online) và chuyên viết cho dàn nhạc (Orchestra/or Band), cho ca đoàn, cho hợp xướng,…..

Nhạc sĩ Thiên Quang cũng có rất nhiều môn sinh (trước và sau năm 1975), hiện nay họ ở rải rác tại nhiều nước trên thế giới. Trong số họ, đã có nhiều người thành danh.

Trần Văn Ninh (sưu tầm) – DEO GRATIAS – TẠ ƠN CHÚA