Nhạc sĩ Thạch Ngọc – PP

Linh mục TS. Nguyễn Ngọc Phi sinh ngày 23 tháng 04 năm 1967, nguyên quán ở xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nhưng ông lớn lên và học tập tại Đà Nẵng, năm 1987 ông học và làm nghề Đông y. Sau đó ông học và tu tại Đại chủng viện Xuân Bích Huế từ năm 1994 đến năm 2001.

Ngày 22 tháng 06 năm 2001, TS. Nguyễn Ngọc Phi được thụ phong linh mục. Ông được cử đi làm việc mục vụ tại nhiều giáo xứ như làm linh mục chánh xứ Phước Tường và hiện nay là chánh xứ Lệ Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thuộc Giáo phận Đà Nẵng, Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Sáng tạo không giới hạn

  1. Nguyễn Ngọc Phi là một linh mục của Giáo hội Công giáo Rôma, thuộc Giáo phận Đà Nẵng, Việt Nam. Ngoài các công việc mục vụ của linh mục, ông còn là tiến sĩ danh dự của World Records University, là một nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, dịch giả Công giáo và kỷ lục gia của Việt Nam được nhiều người biết đến. Ông cũng giữ nhiều chức vụ như: Thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức kỷ lục Việt Nam, Trưởng phong trào Hướng đạo Việt Nam, Trưởng huấn luyện kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt và lãnh đạo…

Từ năm 1999, Linh mục Nguyễn Ngọc Phi bắt đầu viết truyện ngụ ngôn với mục đích góp phần giáo dục cái tốt, điều hay lẽ phải cho các thanh, thiếu niên. Các câu chuyện do Nguyễn Ngọc Phi viết được đăng tải trên Báo Người Công giáo Việt Nam và Tạp chí Thánh Nhạc Ngày Nay. Những câu chuyện này được đăng tải thành chuyên mục thường kỳ: Ngụ Ngôn Cha Phi. Truyện ngụ ngôn của cha Phi đã thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả bởi sự nhẹ nhàng nhưng chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc.

Linh mục Nguyễn Ngọc Phi từng xác lập 4 kỷ lục Việt Nam: “Tiểu thuyết trữ tình nhiều chữ T nhất” với tác phẩm “Truyện Thầy Tổng Thánh Tađêô Trần Trung Thành” gần 9000 từ. Sau đó liên tiếp xác lập thêm hai kỷ lục mới đó là: “Linh mục sáng tác nhiều truyện ngụ ngôn nhất Việt Nam” và “Người viết sách “Trò chơi trí tuệ cao cấp” có nhiều chìa khóa để mở mật mã nhất”. Gần đây lại xác lập thêm kỷ lục thứ tư là: “Người biên soạn sách ‘Phương pháp đệm đàn Organ theo số ngón tay’, để học đệm đàn Organ với thời gian học ngắn nhất”, ông đã tìm ra công thức để luyện chỉ trong vòng một ngày thì có thể đệm đàn organ cho tất cả các bài hát.pnam đương đại UNESCO VIỆT NAM

Cuộc đời tận hiến của một vị Linh mục đáng kính

Tính đến nay, Linh mục Nguyễn Ngọc Phi đã có trên 300 truyện ngụ ngôn được đăng và đã phát hành 8 tập do Nhà xuất bản Tôn giáo phát hành các năm 2005, 2008, 2009 như: “Công chúa nhỏ”, “Công tử Chuột”, “Ngọn nến cháy”… Khi hỏi về lý do viết truyện, cha Phi tiết lộ sự tình ờ khi khởi đầu ý tưởng viết truyện ngụ ngôn: “Câu chuyện ngụ ngôn đầu tiên được viết từ khi tôi còn là một chủng sinh ở Đại chủng viện Xuân Bích Huế. Thật ra mới đầu chỉ là viết cho vui mà thôi. Nó bắt nguồn từ việc có một học trò giáo lý tặng tôi cái hồ kính trong đó có con cá lý ngư màu vàng. Tôi quý con cá lắm và các thầy bạn cũng vẫn thường xuyên quây quần chung quanh cái hồ. Đôi lúc cũng khen ngợi khi ngắm nghía con cá lý ngư. Một hôm con cá nhảy ra khỏi hồ và chết. Tiếc con cá nên tôi viết nên một truyện ngụ ngôn. Đưa cho một vài thầy bạn đọc xem chơi. Các bạn khen hay và khuyến khích viết tiếp. Thế là hết truyện này đến truyện khác ra đời…”.

Cha Phi nhận hai kỷ lục:

Linh mục viết truyện ngụ ngôn nhiều nhất Việt Nam;

Sách “Trò chơi trí tuệ cao cấp” có nhiều chìa khóa để mở mật mã nhất

Còn về tác phẩm Sách “Trò chơi trí tuệ cao cấp” được Linh mục Nguyễn Ngọc Phi viết trong năm 2012, sau đó được Nhà xuất bản Đồng Nai phát hành. Cuốn sách “Trò chơi trí tuệ” của cha Phi là sách mật thư nhiều sự sáng tạo, có rất nhiều chìa khóa để giải mã mật thư. Sách được đánh đến 35 cách viết và giải mật thư theo các nguyên tắc và các chìa khóa nhất định như khóa ngang xuôi, số thuận, viết ngang xuôi hay khóa ngang ngược, số thuận, viết ngang xuôi… Một mật thư được viết và giải theo phương pháp Trò chơi trí tuệ cao cấp này có thể có đến 12 chìa khóa và nhiều hơn chỉ trong một mật thư. Do đó tính độc đáo và bảo mật rất cao.

Bên cạnh đó, trong mảng này cha Nguyễn Ngọc Phi cũng đã viết ra ba cuốn sách về mật mã khác, mỗi cuốn sách mang một tính độc đáo riêng và mức độ bảo mật rất cao, đó là các cuốn: “Trò chơi trí tuệ sơ cấp” (Mật mã Ngọc Phi sơ cấp), “Trò chơi trí tuệ trung cấp – quyển hạ” (Mật mã Ngọc Phi trung cấp – quyển hạ), “Trò chơi trí tuệ trung cấp – quyển thượng” (Mật mã Ngọc Phi trung cấp – quyển thượng).

Ngoài sáng tác truyện ngụ ngôn cha Phi còn sáng tác nhạc. Hiện nay ông là ủy viên thuộc Hội Âm nhạc Hà Nội, là nhạc sĩ nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, sáng tác nhiều ca khúc về đạo Công giáo lẫn cuộc sống với bút hiệu là Thạch Ngọc. Trong lĩnh vực âm nhạc, linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi đã sáng tác trên 500 bài, chủ yếu là nhạc về đạo. Một số tác phẩm của ông viết về đạo Công giáo được nhiều người biết đến như: “Linh mục người là ai?”, “Thầy đã chọn con”, “Con đi theo mẹ”, “Chết cho người yêu”, “Con đường Giêsu’’, “Con đường yêu thương”, “Đường đời muôn lối”, “Giêsu thương yêu”… Ngoài ra Linh mục Nguyễn Ngọc Phi còn sáng tác nhiều bài hát về quê hương và con người Việt Nam. Lĩnh vực này ông sáng tác khoảng 30 bài, trong đó có các bài cùng một chủ đề về chủ nghĩa anh hùng, yêu quê hương đất nước như một số bài: “Hai Bà Trưng”, “Quang Trung – Nguyễn Huệ”, “Trường Sa – Việt Nam, Bài về biển đảo Việt Nam”… Vận dụng khả năng sáng tác, cha Phi tìm cách tạo hứng khởi cho các em thiếu nhi học giáo lý, làm sao để các em vừa học vừa chơi. Bằng cách chuyển nội dung Thánh Kinh và giáo lý qua các bài hát, qua thơ lục bát, hay các điệu hò của ba miền Bắc, Trung, Nam, hay gắn lên những câu băng reo… Chính cách học sinh động, đầy cuốn hút, mỗi ngày thay đổi từng thể loại như vậy khiến các em thuộc bài ngay tại lớp, khi ra về còn nghêu ngao hát hò cho vui, bạn bè nghe thấy cũng học theo được.

Chúng ta còn biết đến cha Phi với tư cách là một dịch giả tài ba. Với nhiều tác phẩm chuyển ngữ có giá trị như: “Mục tử như Chúa mong muốn”, nguyên tác của Athanaxiô Bierbaum, OFM, “Linh mục thánh”, nguyên tác của Athanaxiô Bierbaum, OFM, “Sống tình yêu ba ngôi Thiên Chúa”, nguyên tác Vivre l’amour de la Trinité, “Những điều kỳ diệu và Đức Maria”, nguyên tác Recueil Marial. “Đức Giêsu, Người là ai?” Nguyên tác Parlez-Nous De Jésus,…

Linh mục Nguyễn Ngọc Phi không những là dịch giả mà ông còn biên soạn sách. Ông đã viết và dịch trên 60 cuốn sách, trong số đó đã xuất bản và phát hành khoảng 30 cuốn sách.

Cha Phi nhận bằng xác lập kỷ lục thứ tư:

Người biên soạn sách “Phương pháp đệm đàn Organ theo số ngón tay”

để học đệm đàn organ với thời gian học ngắn nhất
Ngày 6/5/2017 Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi được Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục Thế giới (World Records University) trao bằng Tiến sĩ danh dự với luận án: “Advanced Intellectual Games with Most Keys to Unlock the Code”.

Đặc biệt, ngày 18/6/2017, ông đã vinh dự được Trung Ương Hội Khoa Học và Công nghệ Việt Nam trao bằng khen và cúp “Trí thức Việt Nam tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh” chương trình được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTC2.

Cha Phi là người luôn tuân thủ đầy đủ và nghiêm chỉnh pháp luật Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong khả năng có thể.

Ông đã nhận được huy chương thường niên Tòa Thánh (Medaglia Pontifcia) vào ngày 13 tháng 10 năm 2002, tại Đà Nẵng.

Với mong muốn góp một phần nhỏ bé giúp ích cho đời, cha Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi dùng những câu chuyện đã xảy ra hoặc đã cảm nghiệm, rồi sử dụng phương pháp nhân cách hóa để giáo dục một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, dễ thấm vào tâm tư, suy nghĩ của mọi người, nhất là của giới trẻ, từ đó ước mong có thể làm thay đổi hành vi và nhận thức của người đọc, theo hướng tốt lên.